Cẩm nang du học

Nét đặc trưng văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

DU HỌC HÀN QUỐC | ASUNG - ĐỊA CHỈ DU HỌC TIN CẬY
Ngày đăng : 29/08/13 08:08 am

Món ăn thông thường của Hàn Quốc thường lấy cơm làm trung tâm cùng với nhiều món ăn khác nhau. Hàn Quốc không chỉ có các nguyên liệu các món ăn đa dạng mà cách nấu ăn cũng vượt trội với nhiều loại món ăn tuỳ theo từng vùng và mùa. Đặc biệt chủng loại các món ăn lên men như kimchi, tương được coi là những món ăn truyền thống lâu đời nhất của Hàn Quốc và là niềm tự hào của Hàn Quốc với thế giới.

 

Thông tin du học Hàn Quốc trường:

>> Đại học Dong A

>> Đại học Chosun

>> Đại học quốc gia Gyeongsang


Món ăn hàng ngày

 

Món ăn chính ở Hàn Quốc là cơm, gạo được vo sạch qua nước rồi đổ một lượng nước vừa phải đun to lửa, sau đó hạ bớt lửa đun từ từ cho đến khi chín. Thức ăn gồm có canh gồm nhiều nước dùng và nguyên liệu thịt rau củ quả, ngoài ra còn có các món làm từ thịt và rau như pyen uyk (thịt lát), namu, saengjae( rau sống trộn) , dưa chuột muối jang aji, jossgal(mắm tôm tép), đồ khô, món hầm, thịt hầm. Kimchi và tương là những thức ăn luôn được bày trên bàn ăn.

 

Món ăn Hàn Quốc

 

Cách chế biến món ăn tiêu biểu có nướng, xào, nấu, hấp, hầm. Một đặc điểm nữa của món ăn Hàn Quốc là gia vị, có trong hầu hết các món ăn như xì dầu, hành, tỏi, muối trộn dầu ăn, dầu vừng, bột tiêu, bột ớt...

 

Trên bàn ăn thường có cơm và canh, kim chi, tương nhưng tuỳ theo số món ăn mà có 3 đĩa, 5 đĩa, 7 đĩa, 9 đĩa được bày ra, có lúc lên tới 12 đĩa được bày trên bàn ăn. Dù số món ăn có tăng nhưng nguyên liệu và phương pháp nấu vẫn không bị trùng lặp cũng là một đặc trưng. Khi dọn bàn ăn, cơm và canh được đặt lên trước, nhưng canh được đặt ở bên phải bát cơm, sau đó đặt thức ăn rồi món chấm sẽ được đặt ở giữa. Món ăn nóng và thịt ở bên phải, món ăn lạnh được làm từ rau được đặt bên trái. Đũa thìa đặt bên phải bàn, thìa được đặt lên phía trước.

 

Tổ tiên của người Hàn Quốc đã rất coi trọng lễ tiết truyền thống khi ăn uống Khi ăn phải ngồi ngay ngắn trong trang phục gọn gàng. Người nhiều tuổi nhất trong nhà cầm đũa bắt đầu bữa ăn thì người lớn, trẻ con trong nhà mới lần lượt cầm thìa đũa. Khi ăn cơm phải ăn từ tốn và không để lộ thức ăn trong miệng. Không đồng thời cầm cả đũa cả thìa và không nhấc bát lên khỏi bàn. Sau khi bữa ăn kết thúc, việc người nhỏ tuổi đứng dậy sau khi người lớn tuổi hơn trong nhà đã rời bàn ăn được coi là lễ phép


Món ăn ngày lễ


Từ xa xưa Hàn Quốc đã có Quan Hôn Tang Tế lễ gọi là Tứ lễ. Ở Hàn quốc mỗi khi có những dịp lễ như thế này hoặc khi trong gia đình có các ngày lễ như Begil (lễ mừng 100 ngày tuổi của các cháu bé), Dol (lễ mừng sinh nhật đầu tiên của các cháu bé) sinh nhật, Hoekap (sinh nhật lần thứ 60) thì đều chuẩn bị những món ăn phù hợp với từng nghi lễ.


Vào ngày thứ 100 sau khi đứa trẻ được sinh ra, người ta làm món Baeksolgi mang ý nghĩa cầu nguyện cho cơ thể và tâm hồn đứa trẻ được trong sạch, và còn làm món Susukyongdan ăn để nhằm ngăn chặn những vận xấu.


món ăn Hàn


Khi đứa trẻ tròn một năm gọi là ‘chottol’ (sinh nhật đầu tiên) người ta chuẩn bị bàn dolsang với tâm nguyện muốn cầu phúc và sức khoẻ cho đứa trẻ. Bên Tolsang người ta bày Baeksolki và Susukyongtan, Mumyong sil, mỳ, gạo, deju (táo đỏ), giấy và bút lông, sách.... và để đứa trẻ nắm lấy một vật ở trên bàn đó. Khi ấy, những người trong gia đình nhìn đồ vật mà đứa trẻ nắm được rồi cùng nói chuyện suy đoán về tương lai của đứa trẻ một cách vui vẻ,


Sau khi kết thúc hôn lễ cô dâu phải chuẩn bị bàn lễ gọi là ‘piê bek’ coi như lời chào đầu tiên với bố mẹ chú rể, trên bàn có pion đô và thịt bò, deju (táo đỏ).


Đến tuổi 60 người ta gọi là ‘hoegap’, trong lễ hoegap mừng bố mẹ người ta dùng bánh nếp (ttok), hoa quả, bánh kẹo… và chuẩn bị một bàn thức ăn chất cao ‘gobesang’ , mời khách dùng canh guksujangguk.


Bàn cúng ngày giỗ tùy từng nhà có sự khác nhau nhưng thường được bày hạt dẻ, táo đỏ, gossgam (quả hồng ép khô), lê... và các loại bánh trái như yakgwa, dasik ... bánh trái đều được bóc vỏ cùng với rượu, ngoài ra còn bày thang,jok (món rán) , piên (bánh làm từ đường ép tròn dẹt), đồ khô, namul, jon (món tẩm bột rán).


Món ăn theo mùa


Hàn Quốc tuỳ theo mỗi mùa lại có những cách làm món ăn và tập quán ăn đặc biệt. Những khi này thường thì người ta ăn những món ăn làm từ những nguyên liệu có chất dinh dưỡng cao nhất và ngon nhất có ở từng mùa và qua điều này chúng ta có thể thấy được trí tuệ ẩn chứa trong văn hoá ẩm thực của người Hàn.


Từ sáng sớm của ngày đầu tiên Tết âm lịch, người ta tiến hành cúng lễ tổ tiên sau đó làm lễ vái lạy người lớn tuổi, khi đó ngoài bánh ttok là món chủ đạo, người ta chuẩn bị và cùng nhau ăn món bánh mantu (bánh bao), gangjong (bánh gạo nếp rắc vừng), sikye (đồ uống làm bằng gạo thơm) và sujong... và cũng mang mời khách.


Vào ngày rằm tháng Giêng người ta nấu cơm ngũ cốc bằng năm loại ngũ cốc rồi gói bằng lá kim hoặc lá chuynamu và trộn lẫn chín loại rau vào ăn. Vào ngày này họ còn uống rượu gọi là ‘rượu làm thính tai’ để làm cho tai thính hơn, và ăn những loại hạt có vỏ cứng như hôtu, hạt dẻ, hạt thông, hạnh nhân, lạc và gọi là ‘bureom’ với ý nghĩa phòng trừ mụn nhọt


Tết Đoan ngọ hay còn gọi là surissnal (hàn thực) vào ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch người ta dội nước jang po hoặc tắm và gội đầu bằng nước đun từ cây này, và ăn các loại bánh làm từ cây surichuynamu sống ở trên núi, jung piên, mantu, junjiguk, aengdu hwajae, cá diếc hấp...

 

Món ăn Hàn Quốc

 

Vào ngày rằm tháng Tám âm lịch người ta nặn bánh songpyon làm bằng ngũ cốc mới thu hoạch đun canh khoai sọ và chuẩn bị những trái cây mới hái như hồng, hạt dẻ, táo đỏ làm lễ cúng tổ tiên và đi tảo mộ.


Vào ngày đông chí tháng 12 âm lịch, người ta nấu cháo đậu đỏ ăn với ý nghĩa xua đuổi mọi tai ương, trong cháo đậu đỏ cho thêm bột nếp vào để nặn thành bánh đậu đỏ và ăn theo số tuổi.





Để  bạn được chuẩn bị tốt nhất cho dự định du học Hàn Quốc của mình, hãy gọi điện cho bộ phận tư vấn của chúng tôi để được giải quyết mọi khó khăn về hồ sơ thủ tục, lựa chọn trường học, giải đáp về chi phí, ngôn ngữ, visa, học bổng du học Hàn Quốc...

 


(Nhận thông tin tư vấn miễn phí)

 

(08) 6 6868 999 hoặc 0979 13 5252

 

Văn phòng Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MTV TƯ VẤN DU HỌC ASUNG

ĐC: Trung Tâm Hàn Ngữ Dong A - UTE, số 1 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Q Thủ Đức, TP HCM (Bên Trong đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP HCM)

ĐT: 086 6868 999 hoặc 0979 13 5252 – Fax: (08) 3 722 55 24 

Website: http://duhochan.edu.vn/ - http://duhochan.edu.vn/

Email: as@duhochan.edu.vn

TIN lIÊN QUAN

Logo đối tác

prev
  • THPT TRÍ ĐỨC
  • ĐẠI HỌC ĐỒNG THÁP
  • ĐẠI HỌC SƯ PHẠM KỸ THUẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Gyeongsang university
  • Chosun University
  • Dong A University
  • ĐẠI HỌC YERSIN ĐÀ LẠT
  • Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng
  • THPT Hoa Lư
  • Trường THPT Xuân Lộc
  • Đại lý vé máy bay
  • THPT Hồng Đức
  • trường THPT Đông Á
next
Copyright © 2013 du học Hàn Quốc. _All designed by web7art.com